หน้าหลัก ประวัติวัดเกริ่นกฐิน ประวัติหลวงพ่อเพี้ยน อคฺคธมฺโม จองเหรียญพระขุนแผนเนื้อผงว่าน จองเหรียญเสมาพุทธซ้อน

หลวงพ่อเพี้ยน อคฺคธมฺโม

วัดเกริ่นกฐิน ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

หลวงพ่อเพี้ยน อคฺคธมฺโม วัดเกริ่นกฐิน ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

หลวงพ่อเพี้ยน อคฺคธมฺโม
พระผู้ทรงธาตุอภิญญา สุดยอดเจ้าตำรับ ตะกรุดโทน-ผ้ายันต์แดง อันลือลั่น แห่งท้องทุ่งบ้านหมี่
เมืองละโว้ ลุ่มแม่น้ำลพบุรี
วัดเกริ่นกฐิน ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

          ท้องทุ่งเมืองละโว้ ลุ่มแม่น้ำลพบุรี ดินแดนอลังการแห่งโบราณสถาน บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองแต่อดีต พระพุทธรูป พระเครื่องศิลปะลพบุรี ที่มีมนต์ขลังศักดิ์สิทธิ์ พระร่วงหลังผ้า พระยอดขุนพล พระนาคปรก พระหูยาน และพระนารายณ์ทรงปืนล้วนแต่เป็นสิ่งปรารถนาของผู้ที่อยู่ในวงการนักสะสมนิยมพระเครื่องทั้งสิ้นเรื่องของความขลังความศักดิ์สิทธิ์งดงามด้วยพุทธศิลป์ ครบเครื่องเรื่องของพุทธคุณ

          ในส่วนของพระภิกษุสงฆ์ผู้ทรงศีล ที่ท่านปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบหมั่นเร่งรัดในการปฏิบัติจิตภาวนา จนเกิดเป็นอิทธิปาฏิหาริย์ ปรากฏให้เป็นที่รู้เห็นของบุคคลโดยทั่วไป ท่านทั้งหลายได้รับการยกย่องเรียกขาน ว่า พระเกจิอาจารย์ เป็นคำติดปากของผู้คนในวงการพระเครื่องทั่วไป

          ในยุคปัจจุบัน เมืองลพบุรี หรือ ละโว้ธานี มิได้หมดพระปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ รวมทั้งมีความเข้มขลังทางพลังจิต สามารถยึดเป็นที่พึ่งของเหล่าศิษย์ได้เป็นอย่างดี ท่านคือ หลวงพ่อเพี้ยน อคฺคธมฺโม 

ชีวะประวัติโดยย่อ
          นายเพี้ยน ยอดวัน เกิดวันอาทิตย์ ที่ ๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๖๙ บิดาชื่อ นายเตาะ มารดาชื่อ นางเล็ก อยู่หมู่บ้านหนองสะเดามีพี่น้องร่วมท้องเดียวกัน ๗ คนผู้ ชาย ๓ คน ผู้หญิง ๔ คนและจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ จากโรงเรียนวัดท้องคุ้ง ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี หลังจากจบการศึกษาได้มาช่วยพ่อแม่ทำนา จวบจนอายุ ๒๐ ปีได้อุปสมบทที่ วัดท้องคุ้ง ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

 

บวชอยู่ ๑ พรรษา และได้ลาสิกขาบท มาช่วยพ่อแม่ทำนาเลี้ยงน้อง จนอายุ ๒๑ ปีได้รับใช้ราชการทหารที่ ลพบุรี ๒ ปีและได้ปลดประจำการมาอยู่บ้านช่วยพ่อ แม่ทำนา จนพ่อและแม่ได้เสียชีวิตลง  นายเพี้ยน ผู้ที่เป็นพี่จึงต้องดูแลเลี้ยงน้องอีก ๖ ชีวิตด้วยการพาน้อง ๆ ทำนาต่อจากพ่อและแม่ และคอยช่วยเหลือเพื่อนบ้านตามที่ได้เรียนวิชาจากพ่อ มันเป็นความลำบากมากสำหรับลูกผู้ชายที่ต้องมารับภาระเลี้ยงดูน้อง 

 

 เมื่อน้อง ๆ เติบโตเป็นผู้ใหญ่กันทุกคนแล้ว ท่านก็ได้แต่งงานและอยู่กินกับภรรยาด้วยการทำนา แต่ก็ยังดูแลน้องอยู่ด้วยความรัก เมื่อน้องทุกคนได้มีครอบครัวแยกย้ายกันไปอยู่ตามที่ต่าง ๆ ท่านก็โล่งใจเพราะไม่ต้องดูแลและรับผิดชอบในตัวของน้องแต่ท่านก็ไม่ได้ทอดทิ้งยังไปมาหาสู่อยู่เสมอ ท่านได้อยู่กินกับภรรยาและได้มีลูกด้วยกัน ๙ คนผู้ชาย ๗ คนผู้หญิง ๒ คน

 

อุปสมบท
          นายเพี้ยน ยอดวันเมื่ออายุได้ประมาณ ๕๐ ปีท่านก็ได้เกิดเบื่อหน่ายทางโลกแล้วได้อุปสมบทเมื่อวันที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๙ ที่วัดกำแพง ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี โดยมีพระครูพิพัฒน์สารคุณ  เป็นพระอุปัชฌาย์ พระประเสริฐ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระสัญทัศน์  เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดเกริ่นกฐิน ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ปฏิบัติกิจของสงฆ์ตลอดมา และเมื่อมีเวลาว่างจากการทำกิจท่านก็จะนำตำหรับตำราที่ท่านได้ร่ำเรียนมาจากครูบาอาจารย์หมั่นฝึกฝนจนช่ำชอง

ครูบาอาจารย์
          โยมพ่อเตาะท่านเป็นคนเขมรได้เดินทางมาถึงที่จังหวัดลพบุรีและได้มาอยู่ในหมู่บ้านหนองสะเดาและได้แต่งงานกับโยมเล็กผู้เป็นมารดา และในขณะที่ท่านได้อยู่ในหมู่บ้านท่านก็จะเป็นคนคอยช่วยเหลือเพื่อนบ้านเพราะท่านพอจะมีวิชาติดตัวมาบ้างจากเขมรด้วยการเป่ารักษาอาการป่วยต่าง ๆ ตามแต่ความสามารถที่จะทำได้และได้ถ่ายทอดให้กับลูกชายคนโตบ้างนั่นก็คือ หลวงพ่อเพี้ยน  อคคธมโม ต่อมาไม่นานท่านก็ได้เสียชีวิตลง หลวงพ่อก็ต้องเป็นคนที่ดูแลแม่และน้อง ๆ และนำวิชาที่พ่อได้สอนมาออกมาใช้รักษาให้กับคนในหมู่บ้านต่อมา และท่านก็ได้ศึกษาวิชาอาคมจาก


          หลวงพ่อปาน พระเขมรที่มาจำพรรษา ณ.ที่วัดเกริ่นกฐิน โดยท่านมาครั้งแรกไม่มีใครรู้ว่าท่านมาจากใหนแต่ต่อมาท่านก็ได้เล่าให้ญาติโยมทราบว่าท่านเดินธุดงค์มาจากฝั่งประเทศเขมรเดินทางมาเรื่อย ๆ จนมาพบที่พักสงฆ์ ในป่าไผ่ และต้นกระถินป่าท่านจึงพักอาศัยเพราะเห็นว่าที่นี่น่าจะสงบและเหมาะแก่การนั่งเจริญจิตภาวนา เมื่ออยู่แล้วท่านก็เห็นว่าที่นี่สงบสมกับที่ท่านตั้งใจไว้จริงๆและท่านก็ได้อยู่จำพรรษาที่นี่และอยู่จำพรรษามาโดยตลอดโดยท่านจะออกบิณฑบาตโปรดญาติโยมทุกเช้าทำวัตร ปฏิบัติกิจของสงฆ์มิได้ขาด เมื่อชาวบ้านเห็นว่าท่านปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบชาวบ้านต่างก็เกิดศรัทธาในตัวท่านและแต่งตั้งท่านให้เป็นเจ้าอาวาสของวัดเกริ่นกฐิน

ระหว่างที่ท่านอยู่ในวัดบางครั้งท่านก็ได้ช่วยเหลือชาวบ้านด้วยวิชาอาคมที่ได้เล่าเรียนมาจากประเทศเขมร จนชาวบ้านต่างยกย่องท่านว่า   ท่านเป็นพระที่มีวิชาอาคมที่แกร่งกล้า  หลวงพ่อเพี้ยนสมัยที่ท่านยังเป็นฆารวาสก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่เข้ามากราบท่านอยู่บ่อย ๆ และนับถือในตัวหลวงพ่อปานเป็นอย่างมาก หลวงพ่อเพี้ยนท่านจะมาวัดทุกวันเพื่อมาปรนนิบัติหลวงพ่อปานจนหลวงพ่อปานเห็นว่าหลวงพ่อเพี้ยนเป็นคนดี รักและชอบเรื่องเกี่ยวกับวิชาอาคมท่านจึงได้ สอนวิชาต่าง ๆที่ท่านมีอยู่จนหมดและบอกเสมอว่า วิชาอาคมที่สอนไปนั้นต้องหมั่นฝึกฝนจิตให้แก่กล้าและอย่านำไปใช้ในทางที่ผิดจงนำไปใช้ช่วยเหลือญาติโยมที่เขาเดือดร้อนเท่าที่เราจะช่วยเขาได้ มีวิชาอยู่ในตัวถ้าใช้ในทางที่ผิดมันจะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย และมันก็จะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเอง ให้ยึดมั่น ถือมั่น ทำจริง รู้จริง เห็นจริง จึงจะเกิดผล

 Luang Phor Pian, Wat Krien Kathin, Lopburi   龙波遍伏虎罗汉

Luang Phor Pian of Wat Krien Kathin is a famous Geji Ajarn in Lopburi, full of kindness and mercy to General to ordinary man.Especially, in “Katha Arkom” used in Single Takrut and red cloth of Yant that Luang Phor has written by himself that can be "Phutthakun" in protection until the famous of Luang Phor will spread all over country even though the temple is so far away but the relatives go to find good things continuously.He was ordained as a monk in B.E. 2519. At Wat Krien Kathin, there are relatives going to "wash with holy water", It can make something reduced from the bad to some extent. Sadoa Krork, the bad thing out of your body, but you should do good things, too. But if you do in bad things, LP can't help you, too. Everything depends on Fate. Whoever has problems when washing with holy water, only make good mind and body well, and it will have a luck but not for everybody, it is impossible.Luang Phor Pian has started to build his 1st amulet about 20 years ago. At first, it is a red cloth Yant, later is 8 directions Yant that was built the same time as Single Takrut. The reason why choosen "Red Cloth Yant", is in an ancient time in Indochina War the battle attacked, there must be red of blood, so the Red Yant is made for protection. In Indochina War at Lopburi province, there are LPJan Wat Nang Noo is created the Red Shirts for protection which is famous so much.

Lunag Phor Pian used Katha of the Buddha, Phutthakun, Thammakun and Sangkakun are the best. Approximately 3-4 o'clock when the relative goes home, LP begins to bless.In blessing amulet, it must be used with Holy Rope {Sai-sin} to the amulet, for what reason? It looks like a push on the turn on button. Holy Rope is a media of electricity to other amulet, I compare.

Luang Phor Pian believed that it is the key of the Lord Buddha, noone can suggest except the Lord Buddha. You must do in a real thing, see and know really and then it will be benefits, you must do usually and do real thing.

 

 วัดเกริ่นกฐิน สงวนสิขสิทธิ์ © 2559

 รายการวัตถุมงคล หลวงพ่อเพี้ยน อคฺคธมฺโม วัดเกริ่นกฐิน ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี
palakname@hotmail.com เว็บไซต์โดยภูเขา  :บูชาวัตถุมงคล :โทร081-7842076